ทำความรู้จัก น้ำข้าวกล้องงอก

สาระน่าอ่าน

น้ำข้าวกล้องงอก​  มาอีกแล้วน้ำเพื่อสุขภาพ​ ประโยชน์ของน้ำข้าวกล้องงอกมีสารกาบา​  ใครที่รู้สึกสมองตึงเครียดให้ดื่มน้ำข้าวกล้องงอกเพราะสารกาบาช่วยผ่อนคลายและนอนหลับสบายและ​  ลดการอัลไศเมอร์​  ลดความดันโลหิด​  คนที่เป็นโรคเบาหวาน​  ดื่มแล้วมันช่วยได้​  ประโยชน์มากมายเลยค่ะ

ข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องใหม่ๆจะสามารถทำใด้ง่าย​  เลือกข้าวกล้องใหม่มาซาว​  ล้างเอากรวดทรายออก​  เอาข้าวกล้องไปแช่น้ำทิ้งใว้นาน​ 5-6​ ชั่งโมง​  จะเกิดตุ่มสีขาวที่ปลายข้าว​  แล้วเอาข้าวมาผึ่งให้แห้ง​  เอาไปต้มใช้ไฟกลางอย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำลายสารกาบา​  ต้มพอให้เดือดปุดๆ​  คอยคนด้วย​ ต้มต่อไปอีกสัก 20​ นาที​  เสร็จแล้วปิดไฟ​  ยกลงมากรอง​ กินใด้่ทันที​ จะเติมเกลือ​กับน้ำตาลทรายนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาดที่ชอบก็ได่ค่ะ

นำไปต้ม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเอามาฝากค่ะ รู้หรือไม่คะว่า ข้าวกล้องงอกประกอบด้วยสารอาหารจำนวนมาก เช่น ใยอาหาร กรดไฟติก (Phytic acid) วิตามินซี วิตามินอี และ GABA  เมื่อนำข้าวกล้องมาแช่น้ำเพื่อทำให้งอก จะทำให้ข้าวกล้องมีสารอาหาร โดยเฉพาะ GABA เพิ่มขึ้น ซึ่งนอกจากจะได้ประโยชน์จากการที่มีปริมาณสารอาหารที่สูงขึ้นแล้ว ยังทำให้ข้าวกล้องงอก ที่หุงสุกมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม รับประทานได้ง่ายกว่าข้าวกล้องธรรมดาอีกด้วย จึงง่ายแก่การหุงรับประทานได้โดยไม่ต้องผสมกับข้าวขาวตามความนิยมของผู้ บริโภค ส่วนสารกาบานั้นดีอย่างไร ทำไมถึงพูดถึงกันบ่อยๆ นั่นก็เพราะว่า กาบานั้น เป็นกรดอะมิโนที่ผลิตจากกระบวนการ decarboxylation ของกรดกลูตามิก  สาร  GABA (กาบา) ช่วยทำให้เกิดการรักษาสมดุลในสมอง ทำให้เกิดความผ่อนคลาย ช่วยลดความดันโลหิต ลดอาการอัลไซเมอร์ และช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อในร่างกาย  เนื่องจากสาร GABA ไปกระตุ้นต่อมไร้ท่อให้ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตค่ะ