ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

อาหารการกิน

น้ำยาปักษ์ใต้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ตัวน้ำยามีความข้นของเนื้อปลาและสีของน้ำยาที่มีสีเหลืองของขมิ้นและกลิ่นหอมอ่อนๆของขมิ้น​ จึงทำให้ยิ่งชวนเชิญให้อยากชิมลิ้มลองรสชาดของน้ำยาปักษ์ใต้นี้​  ยิ่งเสริฟกับผักสดต่างๆยิ่งน่ารับประทานมาก

เตรียมพริกแกง

เครื่องปรุงน้ำพริก​ พริกขี้หนูแห้ง​ 1​ -​2​ ช้อนโต๊ะ​ พริกแก้งเม็ดใหญ่​ 5​ เม็ด​ เกลือป่น​ 1​ ช้อนชา​ ข่าหั่นฝอย​ 2​ ช้อนชา​ ตะไคร้หั่นบางๆ​ 1/2​ ช้อนโต๊ะ​ กระเทียมหั่มหยาบๆ​ 1/2​ ช้อนโต๊ะ​ ขมิ้นหั่นละเอียด​ 1​  1/2​ ช้อนโต๊ะ​ กระชายหั่นละเอียด​ 1/2​ ช้อนโต๊ะ​ กะปิ​ 3​ ช้อนโต๊ะ​ ปลาสำลีหรือปลาอะไรก็ได้คะต้มให้สุกแกะเอาแต่เนื้อ​ 2​ 1/2​ ขีด​ฤๅ หัวหอมแดง​ 2​ หัว​   มะพร้าวขูด​ 300​ กรัม​  ส้มแขก​ กระท้อน​ 2​ ชิ้นใหญ่​ ถ้าไม่มีใช้ส้มมะขาม​ 2​ ช้อนโต๊ะก็ได้​ น้ำปลาดี​ 1/4​ ถ้วย​ น้ำตาลปึด​ 2​ ช้อนโต๊ะ​ ​

เตรียมเนื้อปลาสำหรับใส่

นำพริกขี้หนูแห้งและพริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกหั่นหยาบๆแช่น้ำให้นิ่ม​   บีบน้ำออก​ แล้วนำมาโขลกรวมกันกับเกลือป่นให้ละเอียด​ ใส่ข​มิ้นและกระชายโขลกให้เข้ากัน​ ใส่กะปิและเนื้อปลาต้มสุกโขลกผสมจนเข้ากันดีตักขึ้น​  คั้นมะพร้าวใส่น้ำ​ 2​ ถ้วย​ คั้นให้ได้ 2​  3/4​ ถ้วย​ หัวกะทิและหางกะทิปนกัน​ ช้อนหัวไว้​ 1/2ถ้วย​ ละลายน้ำพริกลงในหม้อหางกะทิ​ นำไปตั้งไฟให้เดือด​ปรุงรสด้วยน้ำปลา​ น้ำตาล​ ส้มแขก​   ชิมดูให้มีรสเปรี้ยว​ เค็ม​ พอควร​ เคี่ยวไฟอ่อนๆ​ ให้น้ำแกงหอมใส่หัวกะทิ​ พอเดือดยกลง​ พร้อมเสริฟกับผักสดต่างๆ​ เข่นมะละกอขูดฝอย​  ถั่วฝักยาว​ ถั่วงอก​ ใบสะระแหน่​ เด็ดเป็นใบๆ​ สะตอ​เม็ดกระถิน​ ยอดมะม่วงหิมพานต์​ มะเขือพวง​ ผักกาดดองหรือแตงกวาหั่นเป็นแว่นๆคะ