ขนมอร่อยขายดี “ทาร์ตไข่”

ทำมาหากิน

ทาร์ตไข่ หรือทาร์ตสังขยาไข่ เป็นขนมอบที่นิยมทานกันมาก มีส่วนประกอบหลักคือถ้วยแป้งพายรอบนอก    ตรงกลางเป็นไข่สังขยา แบ้วนำไปอบ ให้สุกหอม เวลาไปเดินห้างเห็นขายอยู่ ชิ้นนึ่งหลายตังอยู่นะคะ ใครที่ชอบทานทาร์ตไข่ วันนี้เรามีวิธีทำง่ายๆมาฝากกันคะ ลองตามเข้าครัวมาเลยคะ

ทาร์ตไข่

ส่วนผสม แป้งพายถ้วยสำเร็จรูป 24 ถ้วย  น้ำทาร์ตไข่ สำเร็จรูป 1 กล่อง มีขายตามห้างสรรพสินค้าคะ แป้งพายถ้วยสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะแช่แข็งไว้  ให้เราแกะออกเป็นถ้วยๆวางใส่ถาดอบขนม ให้เต็ม จะเห็นว่าแต่ละถ้วยจะมีถ้วยอลูมิเนียมรองมาด้วย ไม่ต้องแกะออกนะคะ เพราะเวลาอบจะทำให้ขนมสุกเร็วขึ้นคะ

ทาร์ตไข่

เวลาจะทานค่อยแกะออกคะ ทิ้งไว้สักประมาณ 5 นาทีให้คลายตัว โดยลองใช้นิ้วกดที่ก้นถ้วยแป้งพายดูว่านิ่มหรือยัง ถ้านิ่มเป็นอันใช้ได้คะ  ส่วนน้ำทาร์ตไข่ก็ต้องแข่แข็งเหมือนกันก่อนใช้ต้องนำออกมาทิ้งให้เป็นน้ำเหลวก่อนคะ เวลาจะใช้ห้ามเขย่ากล่องเด็ดขาดนะคะ เพราะจะทำให้เกิดฟองอากาศได้ เวลาทำขนมแล้วจะไม่สวยคะ

ทาร์ตไข่

เมื่อแป้งพายนิ่มใช้ได้แล้ว น้ำทาร์ตไข่เหลวแล้ว ให้เราแกะกล่องน้ำทาร์ตไข่ แล้วค่อยๆเทใส่ถ้วยพาย เทไม่ต้องเต็มนะคะให้เหลือขอบไว้ เมื่อเทเต็มถาดแล้วให้นำเข้าเตาอบ เปิดไฟล่างบน 230 องศาเซลเซียส ไม่ต้องเปิดพัดลมนะคะ อบโดยใช้เวลาประมาณ 35-40 นาที ก็จะได้ขนมที่ถ้วยแป้งพายข้างนอกกรอบ  ไส้ข้างในนุ่มอร่อยคะ  ถ้าจะให้หอมอร่อยควรให้หน้าขนมมีรอยไหม้นิดหน่อยคะ เห็นไหมคะว่าทำง่ายมากๆเลย  เพราะเราใช้ของสำเร็จรูปทั้งหมด เพียงแค่นำเข้าเตาอบก็ทานได้แล้วคะ