ขนมปังทอดสังขยา

ทำมาหากิน

สวัสดีคะวันนี้แอดนำสูตรขนมปังทอดสังขยามาฝากกันคะ จากขนมปังแผงละ สิบกว่าบาทเราสามารถเพิ่มมูลค่าได้  ยิ่งใครที่กำลังมองาอาชีพเสริมอยากมีรายได้เพิ่มหรือ ต้องการทำกินในครอบครัวก็เป็นที่ถูกอกถูกใจสมาชิกในบ้าน และแถมเมนูนี้เผื่อเพื่อนๆที่สนใจ สมามารถนำไปต่อยอดทำเป็นอาชีพได้สบายๆเลยคะ

เตรียมวัตถุดิบ

ส่วนผสมสังขยาใบเตย ไข่ไก่ ( ไข่แดง 6 ฟอง ) นมข้นจืด 350 กรัม หัวกะทิ 250 กรัม นมข้นหวาน 350 กรัม  น้ำตาลทราย 50 กรัม ใบเตย 1 กำมือ น้ำเปล่า 300 ml เกลือป่น 1/2 กรัม  สีผสมอาหาร แป้งข้าวโพด  50 กรัม ขนมปัง เกล็ดขนมปัง น้ำมันสำหรับทอด ไข่สำหรับชุบขนมปังทอด

ตีส่วนผสม

ขั้นแรกเริ่มจากทำสังขยาก่อนนะคะ นำใบเตยมาล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นท่อนๆแล้วนำไปปั่นให้ละเอียดใส่น้ำนิดหน่อย จะได้น้ำใบเตยที่เข้มข้น แล้วนะไปกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้  นำไข่มาตอกแยกใข่แดงออก ทั้ง 6 ฟอง ใส่ชามอ่าง ใส่นมข้นจืด และหัวกะทิใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายตีให้ละลายใส่นมข้นหวานตีไปเรื่อยๆคะใส่เกลือป่น  ใส่แป้งข้าวโพด ตีให้แป้งละลายไม่จับตัวเป็นก้อน เติมน้ำใบเตยลงไปตีเพิ่ม ใส่สีผสมอาหารค่อยๆเติมทีลีน้อยจนได้สีที่ต้องการ แล้วนำไปกวนด้วยไอร้อน กวนตลอดให้เหนียวข้นดับไฟ ลงยกกวนตีอสักพักให้เนื้อสังขยาเนียนสวยและไม่เป็นก้อน และคลายความร้อนในตัวคะ

เตรียมเสริฟ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอประมาณ นำไข่ขาวที่เหลือมาผสมไข่ตอกเพิ่มสัก2-3 ใบตีให้เข้ากัน นำขนมปังมาชุบไข่ แล้วคลุกด้วยเกล็ดขนมปังลงทอดในกระทอดคอยกลับตลอดเวลาให้เหลืองสวย ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันทำจนหมด แล้วนำกรรไกรมาตัดด้านข้างข้างหนึ่งเข้าไปลึกถึงข้างในอย่าให้ทะลุนะคะ นำสังขยาใส่ถุงบีบใส่ขนมปังที่ทอดไว้แล้ว หมดหมด แค่นี้ก็พร้อมเสริฟแล้วคะ