เมนูพื้นบ้าน “ข้าวหมาก”

ทำมาหากิน

สวัสดีคะ วันนี้แอดมาชวนทำอาหารว่างโบราณของไทยเรากันคะ  ข้าวหมาก ที่มีรสหวานและมีกลิ่นหอม ทำมาจากข้าวเหนียวนึ่งหมักกับลูกแป้งข้าวหมาก ที่มาจากเชื้อราและยีสต์ที่เปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล และมีแอลกอฮอล์เล็กน้อย แต่ถ้าหมักทิ้งไว้นาน อาจเป็นสาโทได้นะคะ สามารถทำได้ทั้งข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ  แต่ข้าวเหนียวขาวจะเป็นที่นิยมทำทานมากกว่าคะ

ข้าวหมาก

วัตถุดิบและวิธีทำง่ายมากค่ะ ส่วนประกบคือ  ข้าวเหนียว 2  กิโลกรัม  ลูกแป้งข้าวหมาก 2 ลูก ใบเตย 1 กำมือ จากนั้น นำข้าวเหนียวมาล้างน้ำแล้วแช่ทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่าให้แช่ทิ้งไว้ค้างคืนเลยคะ เสร็จแล้วนำมาล้างน้ำอีกสัก 3-4 รอบให้น้ำใสเทใช้กระชอนเขย่าให้สะเด็ดน้ำ  แล้วนำไปนึ่งให้สุก นึ่งแบบนึ่งข้าวเหนียวธรรมดานี่แหละคะ ผ้าขาวบางควรชุบน้ำบิดให้หมาดก่อนเพื่อที่ข้าวเหนียวจะได้ไม่ติดผ้า เทข้าวเหนียวลงเกลี่ยให้ทั่วเท่าๆกัน เว้นตรงกลางให้ไอน้ำขึ้นมา ข้าวเหนียวจะได้สุกเร็วขึ้น น้ำต้มให้ใส่ใบเตยขยำๆลงไปด้วยจะได้หอม นึ่งไปสัก 20 นาทีเปิดดูให้กลับข้าวเหนียวอีกด้านขึ้นแล้วเอาน้ำร้อนราดข้างๆเป็นการล้างยางข้าวเหนียวด้วย จะได้ทำให้ข้าวเหนียวนุ่มดี นึ่งต่ออีกสัก 15 นาที แล้วนำมาเทใส่ถาดแบนๆใช้พายเกลี่ยให้เต็มถาด ทิ้งให้เย็น พอด้านบนเย็นกลับเอาด้านล่างขึ้นเพราะข้างล่างยังร้อนอยู่เดี๋ยวข้าวเหียวข้างล่างจะแฉะ  กลับเสร็จปล่อยให้เย็น

ข้าวหมาก

พอข้าวเหนียวนึ่งเย็นดีแล้วใช้มือจุ่มน้ำ ค่อยๆบี้ข้าวเหนียวให้แตกตัว อย่าบี้แรงเดี๋ยวเม็ดข้าวจะหักคะ แล้วนำไปล้างน้ำอีก 3-4 รอบล้างเบามือนะคะเสร็จแล้วเทใส่กระชอนเขย่าให้สะเด็ดน้ำ  นำใส่ชามอ่าง นำลูกแป้งข้าวหมาก 1  1/2  พอคะ ใส่ถุงพลาสติกแล้วบดให้ละเอียด นำมาโรยใส่ข้าวเหนียวให้ทั่ว แล้วใช้มือจุ่มน้ำ ค่อยๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอเข้ากันดีหยิบใส่ถ้วยพลาสติกหรือจะห่อด้วยใบตองแบบขนมหวานก็ได้คะ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง สัก 2-3 วัน ลองตักชิมดูถ้ามีรสหวาน  หอม แสดงว่าใช้ได้  ก็จะได้ข้าวหมากไว้ทานแล้วคะ พอถ้าแล้วควรนำไปแช่ในตู้เย็น จะได้ข้าวหมากที่หวาน หอมและเย็น อร่อยที่เดียวคะ แต่อย่าทิ้งไว้หลายวันนะคะ เพราะข้าวหมากจะมีแอลกอฮอล์จะเปลี่ยนเป็นสาโทได้คะ