วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา

ทำมาหากิน

สวัสดีคะ วันนี้เรามีเมนูกับแกล้มรสแซ่บๆมาฝากกันคะ ปรกติเมนูกับแกล้มมักเป็นจำพวก ทอด ยำ เพราะทำง่าย รสชาติจัดจ้านเหมาะที่จะนั่งชิมนั่งดื่มได้อย่างสบายอารมณ์ และเมนูที่จะนำมาให้ลองทำวันนี้ ก้เป็นเมนูเด็ด ที่ทำทานกี่ครั้งก็หมดทุกครั้ง นั่นคือเมนูกุ้งแช่น้ำปลา ที่หลายๆคนชื่นชอบคะ มาดูวิธีทำกันเลยคะ

กุ้งแช่น้ำปลา

วัตถุดิบกุ้งสด 10 ตัว กระเทียมปอกเปลือกฝาดเป็นชิ้นบางไป 5  กลีบ กระเทียมสับ 10 กลีบ มะนาวฝานเป็นชิ้นบางไป  1 ลูก น้ำมะนาวคั้นสด  3 ช้อนโต๊ะ รากผักชีสับละเอียด  2 ราก  น้ำตาลทราย  น้ำปลา 2  1/2 ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ  มะระฝานเป็นชิ้นบางๆแล้วแช่ในน้ำเย็น จะได้กรอบ  ใบสะระแหน่ น้ำโซดา

กุ้งแช่น้ำปลา

นำกุ้งมาล้างให้สะอาด แล้วปลอกเปลือก เด็ดหัวกุ้งออก เหลือหางไว้  กรีดหลังกุ้งให้ลึกเอาเส้นดำออก แล้วนำไปแช่ในน้ำโซดาพอท่วมทิ้งไว้ในตู้เย็นสัก 10 นาที เพื่อเนื้อกุ้งจะได้เด้ง เวลาทานเสร็จแล้วเทต้ำโซดาออก ใส่น้ำปลาลงไป 1/2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ในตู้เย็นอีกครั้งนาน 10 นาที หันมาทำน้ำยำกันคะ นำน้ำปลาน้ำมะนาว น้ำตาลทรายมาผสมให้น้ำตาลละลาย ใส่รากผักชีสับ พริกขี้สับ กระเทียมสับ ลงคนให้เข้ากัน  ชิมรสเติมได้ตามชอบคะ เวลาทานจัดมะระใส่จานกุ้งวางด้านบน ราดด้วยน้ำยำที่ละคำ  โรยด้วยใบสะระแหน่ กระเทียมฝานบางไปและพริกขี้หนูซอย พร้อมเสิรฟเป็นกับแกล้มของหมุ่นๆที่บ้านแล้วคะ