แชร์สูตร เมนู “น้ำนมข้าวโพด”

ทำมาหากิน

สวัสดีคะ วันนี้แอดพอมีเวลาว่างเลยไปเดินตลาดสักหน่อย เผื่อที่จะได้อะไรกลับมาบ้าง ก็ได้จริงๆแหละคะ ได้ข้าวโพดสวิทต์ฝักสวยมาสดๆใหม่น่าทานมากเลย ชีวงนี้แม้ฝนจะตกเกือบทุกวันแต่อากาศก็ร้อนมาก เลยอยากจะเอาข้าวโพดมาทำเป็นน้ำนมข้าวโพดไว้ดื่นแก้ร้อนสักหน่อยคะ ถ้าเพื่อนๆสนใจตามเข้าครัวกันเลยดีกว่าคะ

น้ำนมข้าวโพด

วัตถุดิบ ข้าวโพด  10 ฝัก น้ำเปล่า 4 ลิตร ใบเตย 3 ใบ เกลือป่นเล็กน้อย  น้ำตาลตามชอบ ต้องค่อยๆเติมแล้วชิมเอารสตามชอบคะหรือถ้าใครไม่ชอบหวานจะไม่ใส่น้ำตาลเลยก็ได้คะเพราะข้าวโพดจะหวานอนยู่แล้วคะ

น้ำนมข้าวโพด

นำข้าวโพดมาปลอกเปลือกแข็งออกให้หมด  เหลือแต่เปลือกบางแล้วล้างน้ำให้สะอาด นำไปต้มใส่เกลือเล็กน้อยต้มสุก 10 นาที พอสุกตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด หรือน้ำใส่น้ำแข็งยิ่งดี พอข้าวโพดเย็นปลอกเปลือกฝานเนื้อข้าวโพดออก แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด กรองด้วยกระชอนตาถี่เอาแต่น้ำข้าวโพด เหลือกาก เราสามารถนำไปทำ ข้าวโพดทอดได้นะคะ  นำน้ำข้าวโพดไปต้มโดยเติมน้ำ จากการต้มข้าวโพดครั้งแรกเติม เปิดไฟอ่อนๆให้เดือดแค่ปุดๆพอคะ ไม้ให้เดือดพล่านนะคะ น้ำข้าวโพดจะแยกตัวหมด เติมน้ำตาลได้เลยคะ ค่อยๆเติมที่บะน้อยนะคะ แล้วชิมเอาตามชอบ

น้ำนมข้าวโพด

พอเดือดปุดๅอีกครั้งดับไฟยกลง นำหม้อไปแช้ในน้ำเย็นจัด แล้วคนให้คลายความร้อนลง พออุ่นๆ กรอกใส่ขวดปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในน้ำเย็นจัดหรือน้ำใส่น้ำแข็งยิ่งดีคะ  เดื้อไม่ให้น้ำข้าวโพดแยกตัวกับน้ำคะ จากที่เราทำแล้วน้ำข้าวโพดแยกตัวกับน้ำมีหลายปัจจัยด้วยกันคะ อาจเพราะน้ำนมข้าวโพดเวลาต้มไฟแรงเกินไปจนเดือดพล่าน   ต้มเสร็จแล้วเวลายกลงไม่ได้แช่น้ำเย็นจัด ก็สามารถทำให้น้ำนมข้าวโพดแยกตัวได้เช่นกันคะ น้ำนมข้าวโพดเราสามารถทานได้ทั้งร้อนและเย็นเลยนะคะ แล้วแต่ชอบกันคะ