ปลาร้าทอดทรงเครื่อง

ทำมาหากิน

ปลาร้าถือเป็นอาหารหลักและเครื่องปรุงรสที่สำคัญที่สุดในวัฒนธรรมของภาคอีสาน จนถือเป็นหนึ่งใน วิญญาณห้าของความเป็นอีสาน ได้แก่ ข้าวเหนียว ลาบ ส้มตำ หมอลำ และปลาร้า ชิวิตชาวอีสานก่อนปี 2500 ครอบครัวชาวนาทุกครอบครัวจะทำปลาร้ากินเอง โดยแต่ละท้องถิ่นจะมีการทำปลาร้าเป็นเอกลักษณ์ของตน วันนี้แอดเลยอยากชวนเพื่อนๆ มาทำปลาร้าทอดทรงเครื่องทานกันคะ เป็นอาหารที่ทำง่ายและมีประโยชน์จากเครื่องสมุนไพรไทยด้วยคะ เมนูนี้เพื่อนไจเทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็เข้ากันได้ดีคะ

ปลาร้าทอดทรงเครื่อง

สำหรับส่วนประกอบก็มีไม่มากค่ะ เตรียมได้ง่ายๆ นั่นคือปลาร้าปลานิลหรือปลาช่อนก็ได้คะ 1 ตัว  เลือกตามที่ชอบเลยค่ะ ต่อมาก็คือ ใบมะกรูด 5 ใบ ข่าแก้ 1 แง่ง  หอมแดง 15 หัว ตะไคร้ 5 ต้ร พริกแห้ง 10 เม็ด  มะนาว 1 ลูก น้ำมันสำหรับทอด

ปลาร้าทอดทรงเครื่อง

นำใบมะกรุดมาฉีกเอาก้านแข็งออก แล้วฉีกครึ่ง  ข่าแก่หั่นเป็นแว่นๆ ตะไคร้เอาเฉพาะโคนต้นอ่อนๆนำไปล้าง แล้วนำไปตำให้เป็นฝอยๆ  หางตะไคร้อย่าทิ้งเก็บไว้ต้มยำได้ หอมแดงหั่นเป็แว่นบางๆ มะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็กๆเหมือนทานกับเมี่ยงคะ  เสร็จแล้วตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน นำพริกไปทอดพอกรอบรีบตักขึ้นพักไว้ ใบมะกรูดทอดให้กรอบ ตักขึ้น  ข่าแก่หั่นแว่นทอดให้เหลืองกรอบตักขึ้น  ตะไคร้ตำ มีน้ำเวลาทอดต้องระวังน้ำมันกระเด็นนะคะ  หอมแดงเจียวให้เหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้ แล้วค่อยนำปลาร้ามาทอดในน้ำมันที่เรามลงทอดสมุนไพรไว้ เพราะน้ำมันจะได้หอมเครื่องสมุนไพรคะ  เวลาทอดปลาร้าให้ใช้ไฟอ่อนสุดนะคะ เพราะถ้าไฟแรงปลาร้าจะไหม้เสียก่อนจะสุก มลทิดให้เหลืองทั้งสองด้านเลยนะคะ เสร็จแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ตีกใส่จาน จัดสมุนไพรวางข้างๆปลาร้า โรยด้วยหอมเจียว และโรยด้วยมะนาวหั่นเต๋าคะ

ปลาร้าทอดทรงเครื่อง

เวลาทานตักเนื้อปลาร้าพร้อมเครื่องสมุนไพรทุกอย่างทานพร้อมกัน จะเข้ากันได้ดีมากๆคะ ยิ่งถ้าได้ข้าวเหนียว รับรองว่าไม่ยอมอิ่มสักทีคะ