พุดดิ้งทับทิมกรอบ

อาหารการกิน

สวัสดีคะ วันนี้เรามีเมนูคลายร้อยมาฝากเพื่อนๆกันอีกแล้วคะ เป็นเมนูเมนูทับทิมกรอบ เมนูง่ายๆ แต่ทานอร่อย กรุบกรอบ เหนียวหนึบของทับทิม และเนื้อพุดดิ้ง นุ่มไม่เข้ากันได้ดีเลยคะ ยิ่งแช่เย็นๆทานแล้วอร่อยมากเลยคะ

แห้ว

วัตถุดิบเนื้อพุดดิ้ง นมสดจืด 750 กรัมหรือ 3 กล่อง ผงวุ้น 1 ช้อนชา  น้ตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ   หน้าพุดดิ้ง นมสดจืด 250 กรัมหรือ 1 กล่อง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ชอบหวานเพิ่มได้คะ  ตัวทับทิบกรอบ แห้วต้มสุกหรือมันแกว หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ  น้ำหวานเฮลบลูบอบสีแดงหรือสีเขียวก็ได้คะ แป้งมันสำปะหลัง พอคลุกแห้วได้

ทับทิมกรอบ

เริ่มทำเนื้อพุดดิ้งเลยคะ นำชามอ่างใส่นมสดจืดลงไป 3 กล่อง ตักผงวุ้นใส่ลงไป 1 ช้อนชา โดยโรยให้ทั่วนะคะอย่าใส่แค่กระจุกเดียวแล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้งั้น10 นาที ให้ผงวุ้นอิ่มน้ำ แล้วนำมาต้มให้เดือดคอยคนตลอดเวลา  ใส่น้ำตาลทรายลงไป 3 ช้อนโต๊ะ ใครชอบหวานเติมเพิ่มได้คะ  คนจนเดือดใช้ช้อนจุ่มลงดูว่า วุ้นละลายหมดหรือยังถ้ายังมีเม็ดๆติดข้อนให้ต้มต่อไป ถ้าไม่มีดับไฟเลยคะ พอคลายความร้อนลงให้นำมาตักใส่ถ้วยไว้ประมาณ ครึ่งถ้วย นำเข้าตู้เย็นประมาณ 40. นาที เนื้อพุดดิ้งก็จะเซตตัวคะ  ทับทิมก่อนนะคะ นำแห้วที่หั่นแล้วมาแช้่น้ำแดง  แช่พอท่วมจนกว่าแห้วจะดูดสีเข้าได้ แล้วเทน้ำออก นำไปคลุกกับแป้งมันให้ทั่ว ตั้งน้ำให้เดือด นำแห้วที่คบุกแป้งแล้วลงต้มจนสุก อย่าทิ้งไว้นาน แป้งจะหลุดหมด พอสุกแห้วจะลอยตัวให้รีบช้อนขึ้นแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้ทับทิมติดกัน พอทับทิมเย็นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ   หันมาทำหน้าพุดดิ้งคะ ส่วนนี้ใครไม่ทำก็ได้นะคะ แค่นำนมสดจืด 1 กล่องตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะเพิ่มได้คะถ้าชอบหวาน คนแค่อุ่นๆไม่ต้องเดือด

พุดดิ้งทับทิมกรอบ

เวลาทาน นำถ้วยเนื้อพุดดิ้ง ตักทับทิมกรอบใส่ลงไป ราดด้วยน้ำนมสดที่ต้มไว้ให้เยันทานได้ทันทีคะหรือจะแช่เย็นทิ้งไว้ทานเย็นไก็ได้คะ