มือใหม่หัดทำ “เค้กไข่ไต้หวัน”

สาระน่าอ่าน

แอดมินเป็นคนหนึ่งที่ชอบรับประทานเค้กเนื้อบัตเตอร์ รวมถึงกลุ่มขนมไข่มากๆ จำได้ว่าครั้งหนึ่งตอนที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวไต้หวันนั้น มีคนรู้จักแนะนำให้ลองซื้อเค้กเนื้อเนียนนุ่มสูตรใต้หวันรับประทานดู ปรากฏว่า เค้กชิ้นนั้นแอดมินรับประทานหมดคนเดียว เพราะว่ามันหอม นุ่ม ละมุนลิ้นมากนั่นเอง รสชาติดีๆในวันนั้นแอดมินยังคงจำได้ และพยายามแกะสูตรขึ้นมาลองทำดู ปรากฏว่ารสชาติคือดีย์ วันนี้จึงอยากนำมาแบ่งปันให้ลองทำดูค่ะ

เค้กไข่ไต้หวัน

เค้กไข่ไต้หวันเป็นเค้กที่เคยนิยมทานกันมากมาก่อน เนื้อเค้กคล้ายๆฟิชฟ่อน วิธีทำก็จะคล้ายๆกันคะ  สูตรนี้เนื้อเค้กจะนิ่มมากเหมือนฟองน้ำ ทานแล้วไม่ฝืดคอเลยคะ ถ้าไม่เชื่อลองทำทานดูนะคะ ส่วนผสม  ไข่แดง 5 ฟอง ไข่ไก่เต็มใบ 1 ฟอง  น้ำมัน 50  กรัม นมสด  70  กรัม  กลิ่นวนิลลา 1/2 ช้อนชา แป้งเค้ก 70  กรัม ไข่ขาว  5  ฟอง น้ำตาลทราย 100 กรัม  ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

เค้กไข่ไต้หวัน

นำอ่างผสมมาใส่ไข่แดง ลงไป 5 ฟอง และไข่ไก่เต็มใบ 1 ฟอง พร้อมนมสด และกลิ่นวนิลลา ใช้เครื่องตีมือ ตีจนเข้ากัน นำแป้งมารร่อนใส่ในไข่แดง ค่อยๆตะล่อมนแป้งละลายในไข่แดง  แล้วพักไว้ นำไข่ขาวผสมครีมออฟทาร์ทาร์ ตีด้วยเครื่องตี ขนาดปานกลาง จนเกิดฟองค่อยๆเติมน้ำตาลทรายทีละน้อยๆ จนหมด ตีให้ไข่ขาวตั้งยอดบางๆ (ไม่ต้องตั้งยอดมากเดี๋ยวเค้กจะแข็งเกินไป )  นำไข่ขาวที่ตั้งยอดแล้วมาแบ่งใส่ไข่แดงที่ตีพักไว้ทีละครึ่ง ค่อยๆใช้พายหรือตะกร้อมือตะล่อม เบาๆให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนหมด  เทใส่พิมพ์ที่ใช้กระดาษรองอบให้สูง  ใช้ที่ตัดเค้ก ปาดหน้าให้เรียบเนียนเท่ากัน เตรียมเตาอบโดยวอร์มไฟล่าง- บน 180 องศาเซลเซียลสัก 15 นาที แล้วค่อยปรับเป็น 150-160 องศาเซลเซียล  นำพิมพ์ที่เทแป้งไว้มาวางบนถาดรองใส่น้ำร้อนลงในถาดให้สูงประมาณ 1 เซน นำเข้าเตาอบใช้เวลาประมาณ 60 นาที ถ้าเค้กยังไม่สุกให้ต่อได้อีกครั้งละ 5 นาทีจนกว่าเค้กจะสุก  เสร็จแล้วนำออกจากเตาอบ ให้เคาะพิมพ์ 1 ครั้งก่อนยกออกมา ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ พร้อมทานคะ