ของว่างไว้ทานเล่นกับนักเก็ตไก่

อาหารการกิน

ในวันหยุดแสนสยายแบบนี้ บ้านไหนที่มีเด็กๆคงอยากหากิจกรรมทำร่วมกันเป็นการสร้างความสุขเล็กๆภายในบ้าน กิจกรรมหนึ่งที่ทำได้ง่ายและถือเป็นของชอบ นั่นคือการทำอะไรอร่อยๆทานกันในบ้าน และวันนี้แอดมินขอนำเสนอ เมนูทำง่าย  เมนูอาหารว่างที่นำมาทานเล่นๆ สูตรนี้ทำได้ง่ายๆ สามารถทำทานเองที่บ้านได้ ในวันที่เด็กๆไม่ได้ไปโรงเรียน ช่วยทำนักเก็ตไก่ไว้ทานกันแสนจะอร่อยแลเพลิดเพลิน และถูกประหยัด ปลอดภัยอีกด้วยนะคะ มาดูเครื่องปรุงกันคะ

สำหรับใคร ที่ไม่ชอบทานไก่ ลองดัดแปลงเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นก็ได้นะคะ แต่สูตรอาจต้องปรับปรุงเล็กน้อย แต่สำหรับวัตถุดิบหลักวันนี้ คือไก่ เราไปดูเลยค่ะ ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง วัตถุดิบ เนื้ออกไก่ 500 กรัม ผงปาปิก้า 1  ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา  แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1  ช้อนชา  ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา ผงกระเทียม 1 ช้อนชา  น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซอสปรุงรสอเนกประสงค์ 1 1/2 ช้อนชา แป้งสาลีสำหรับชุบทอด  น้ำมันสำหรับทอด

นำเนื้ออกไก่มาล้างน้ำให้สะอาดลอกหนังไก่ออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆจนหมด นำใส่โถปั่น พร้อมเครื่องปรุงผงปากิก้า พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผงกนะเทียม ผงปรุงรส แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด ซอสปรุงรสอเนกประสงค์ แล้วปั่นให้ละเอียดเข้ากันดี ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำไก่ที่ปั่นไว้ มาปั้นโดยใช้มือจุ่มน้ำพอเปียก หยิบเนื้อไก่มาปั้นเป็นก้อนกลมแล้วค่อยกดให้แบนเล็กน้อย  นำมาชุบแป้งสาลีให้ทั่วแล้วเคาะๆให้แป้งหลุอออกบ้าง เวลาทอดน้ำมันจะได้ดำช้าหน่อยคะ เสร็จแล้วนำลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดให้หมด แล้วจัดใส่จานโรยผงปาปิก้าเล็กน้อย ทานพร้อม ซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริกเผ็ด หรือมายองเนส แล้วแต่ชอบคะ