มะยมดองเกลือสูตรโบราณอร่อยมาก

รอบรู้

ช่วงนี้บ้านไหนปลูกมะยมไว้จะสังเกตุได้ว่ามะยมจะออกลูกให้เราได้ชิมลิ้มลองรสชาดของมัน ความเปรี้ยมโดดๆทำมห้เราทานสดได้น้อย และถ้าหน้ามะยมออกผล ก็มักจะดกมากๆจนทานสดไม่ไหวต้องนำมาแปรรูป กันทั่วหน้า ถ้าไม่อย่างนั้นผลมะยมก็จะร่วงเสียหมดคะ วันนี้แอดเลยนำสูตรการดองมะยมแบบโบราณมาฝากเพื่อนกันคะและมีเคล็ดลับการเก็บมะยมไม่ให้ร่วงลงดินเปื้อนมาฝากกันด้วยนะคะ การเก็บให้เรากางร่มแล้วใช้ด้ามเกี่ยวก้านมะยมไว้  แล้วเก็บใส่ร่ม ถึงมะยมจะร่วงก็จะร่วงใส่ในร่ม ทีนี้เราก็สามารถเก็บมะยมได้ง่ายขึ้นด้วยคะ เมื่อได้มะยมมาแล้วมาดูวิธีดองกันเลยคะ

วัตถุดิบ มะยม 6 กิโลกรัม เกลือ 2 กกิโลกรัม กับ 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1  1/2 กิโลกรัม หรือใครจะใช้เป็นดีน้ำตาลก็ได้เช่นกันคะ ปูนกินหมาก 10 บาทเพื่อนำมาทำน้ำปูนใส น้ำใช้ดอง 15 ลิตร สีเหลืองผสมอาหรานิดหน่อย ใครไม่ชอบใส่สีไม่ต้องใส่ก็ได้คะ จากนั้นนำมะยมที่ทิ้งมาได้มาเลือกเอาแต่ลูกใหญ่ๆสวยๆ ลูกที่เสียๆเล็กๆไม่เอาให้คัดทิ้งไป ให้ชิมว่ามะยมเปรี้ยวมากไหม ถ้าเปรี้ยวมากให้แช่ในะลายเกลือโดยใช้เกลือ 2 กิโลกรัม ละลายในน้ำกะให้ท่วมมะยมแล้วใส่มะยมแช่ทิ้งไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ชั่วโมงเพื่อลดความเปรี้ยวลง

ได้เวลาตักข้นแล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าให้คลายความเค็มออก ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ นำปูนกินหมามาละลายในน้ำมากๆหน่อยกะให้ท่วมมะยม แล้วทิ้งไว้ให้ตกตะกอน พักไว้  นำมะยมมาใส่ถังหรือกระละมังแล้วนะน้ำปูนใสมาเทใส่ให้ท่วมแช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมงหรือจะแช่ทิ้งไว้ค้างคืนเลยก็ได้แล้วการแช่น้ำปูนใสจะช่วยให้มะยมกรอบอร่อยคะ หันมาต้มน้ำผสมเกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 1/2 กิโลกรัม น้ำดองต้องออกหวานนำนะคะ คนให้น้ตาลทรายและเกลือละลาย ต้มให้น้ำร้อนพอมีควันขึ้นก็พอคะ ปิดไฟทิ้งให้น้ำเย็นตัวลงแล้วเติมสีผสมอาหารลงไปพอมีเหลืองเรื่อๆพอคะให้พอออกเหลืองสวยๆ ถ้าไม่ใส่สีเลยมะยมจะออกสีด้านๆไม่สวยไม่ชวนทานคะ  แช่มะยมได้ที่ให้ตักขึ้นแล้วนำไปล้างน้ำให้น้ำปูนออกให้หมด แล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำ จึงนำมาใส่โหลเตรียมดอง น้ำดองเย็นได้ที่ใส่ตักใส่โหลมะยมจนท่วมมะยมปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้สัก 2-3 คืนก็สามารถนำมาทานได้แล้วคะ รสจะออกหวานๆกรอบๆอร่อยมากๆคะ ยิ่งได้จิ้มกับพริกกะเกลือจะทำให้ยิ่งอร่อยขึ้นนะคะ พริกเกลือแบบง่ายๆ ใส่เกลือน้ำตาลทราย พริกป่นคลุกๆให้เข้ากันหวานไออกเค็มนิดหน่อย ติดเผ็ดตาม จิ้มกะมะยมดองเข้ากันดีคะ กรือจะจิ้มกะ กะปะหวานกะได้เช่นกันคะ