แกงผักหวานใส่ปลาย่าง

ทำมาหากิน

ผักหวาน เป็นผักพื้นบ้าน ที่นิยมทานกันมากส่วนใหญ่จะใช้ใบและยอดอ่อนนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด และยังเป็นพืชสมุนไพร มคุณค่าทางโภชนาการสูงมีวิตามินซี ช่วยบำรุงสายตา  มีสารต้านอนุมูลอิสระ  ป้องการการเกิดโรคมะเร็ง มีแคลเซียมสูงบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง  และมีกากใยสูง ช่วยในการขับถ่าย วันนี้เรามีเมนูที่ทำง่ายๆมาฝากเพื่อนไ เป็นเมนูแกงผักหวาน ใส่ปลาย่าง หอมกลิ่นปลาร้า เพื่อให้แซ่บนัวกันเลยคะ

แกงผักหวานใส่ปลาย่าง

ส่วนผสม ผักหวาน 100 กรัม  ปลาย่าง 1 ถ้วย  พริกแห้ง  15 เม็ด  หอมแดง 8 หัว  กระเทียม 15 กลีบ กะปี 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา  น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ผงชูรส 1/2 ช้อนชา

แกงผักหวานใส่ปลาย่าง

นำผักหวานมาล้าง แล้วเด็ดเอาแต่ใบและยอดอ่อน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำพริกแห้งมาโขลกรวมกับหอมแดง และกระเทียมใส่เกลือป่นลงไปโขลกรวม ให้ละเอียด เติมกะปิ ลงโขลกตามให้เข้ากัน ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณกะให้แกงน้ำขลุกขลิกพอคะตั้งไฟปานกลางให้เดือด

แกงผักหวานใส่ปลาย่าง

นำพริกแกงที่โขลกไว้มาละลาย ใส่ปลาย่างลงในหม้อ  พอเดือดอีกครั้งใส่ผักหวาน  ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าชิมรสก่อนว่าเค็มหรือยัง ถ้ายังให้เติมน้ำปลา และผงชูรสลงไป เดือดอีกครั้งดับไฟ  ตักใส่ชามเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนนะคะ รับรองข้าวหมดไม่รู้ตัวเลยคะ