ข้าวหลามไร้กระบอก

ทำมาหากิน

ข้าวหลามเป็นขนมที่มีรูปทรงกระบอก  ที่ใช้ไม้ไผ่เป็นภาชนะใส่ข้าวหลามส่วนใหญ่การทำข้าวหลามจะทำขึ้นพิเศษเฉพาะงานบุญเพื่อถวายพระในวันเพ็ญเดือนสี่ หรือเดือนมกราคม  เพราะมีวิธีทำที่ยุ่งยากจากการที่เตรียมกระบอกไม้ไผ่ ถึงขั้นตอนการทำ ซึ่งเป็นการขอแรงชาวบ้านมาช่วยร่วมกันทำถือว่าได้บุญร่วมกัน แต่ปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไป การหาไม้ไผ่เป็นอะไรที่ยาหสำหรับคนเมือง แต่อยากทานกันจะทำอย่างไรดี  เราก็ต้องมาการดัดแปลงกันคะ วันนี้เราเลยหาสูตร ข้าวหลามไร้กระบอกมาฝากเพื่อนๆ ได้ทำทานกันคะ

ข้าวหลามไร้กระบอก

ส่วนผสม ข้าวเหนียว  500 กรัมหรือ ครึ่งกิโลคะ ถั่วดำหรือถั่วแดงก็ได้คะ 170 กรัม ( จะใช้เป็นถั่วอัดกระป๋องก็ได้คะสะดวกดี)  กะทิ 500 กรัม น้ำตาลทราย 200 กรัม เกลือป่น 6 กรัมหรือครึ่งช้อนชา

ข้าวหลามไร้กระบอก

นำข้าวเหนียวมาแช่น้ำทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมง ถั่วดำ แช่น้ำ 3-4 ชั่วโมง ( ถ้าเป็นถั่วกระป๋องสุกมาแล้วไม่ต้องคะแค่เทน้ำออกพอ) ถึงเวลานำข้าวเหนียวมาล้างน้ำ สัก 2-3 น้ำ แล้วพึ่งให้สะเด็ดน้ำ  ถั่วดำ นำมาล้างน้ำเลือกกากและเศษผงออก  นำมาต้มให้สุกใช้เวลาประมาณ 45 นาทีคะ พอสุกเทน้ำออกพีกให้สะเด็ดน้ำ  นำข้าวเหนียวมาใส่หม้อข้าว ใส่กะทิลงไป น้ำตาลและเกลือป่นตามคนให้ละลาย ใส่ถั่วต้มสุกลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง  ปิดฝาหม้อข้าว เปิดหุงข้าวตามปกติคะ

ข้าวหลามไร้กระบอก

พอหม้อข้าวดีด ลองเปิดแล้วชิมดูว่าสุกไหม ถ้าไม่สุกอบอีกสักพักคะ  ถ้าสุกแล้วตักทานได้เลยคะ หรือถ้าใครอยากทานแบบรูปทรงกระบอก เราก็สามารถนะคะ โดยใช้กระดาษไขหรือใครมีต้นกล้วยก็ใช้ใบตองได้เหมือนกันคะ ใช้ด้านมันนะคะ ลองบนฟอบล็อกแล้วตักข้าวหลาวในหม้อมาวางลงแล้วม้วนให้เป็นรูปทรงกระบอก หัวท้ายของฟอยล์บิดเหมือนห่อท็อปฟี่ แค่นี้เราก็จะได้ข้าวหลามทรงกระบอกแล้วคะ